Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Trong trường hợp nào thứ tự nguyện vọng được ưu tiên xét tuyển ĐH?

Rất nhiều học sinh thắc mắc về việc thứ tự nguyện vọng có ảnh hưởng đến việc ưu tiên xét tuyển không? Ảnh hưởng trong trường hợp nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các em học sinh giải đáp thắc mắc trên:

Xem thêm: Học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT khi nào?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Nếu thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, các nguyện vọng tiếp theo sẽ không được xét tuyển nữa.

Dù vậy, nhiều thí sinh có thắc mắc, liệu thí sinh đăng ký trường A với nguyện vọng 1 sẽ được ưu tiên hơn so với các thí sinh ở nguyện vọng 2, 3, 4…hay không?

Câu trả lời là KHÔNG, các trường đại học chỉ quan tâm tới điểm số của thí sinh, những thí sinh có điểm số cao sẽ trúng tuyển vào trường trước. Ví dụ: Thí sinh A và B cùng đăng ký vào 1 ngành, 1 trường lấy điểm chuẩn là 22 điểm. Trong khi đó, A đạt 24 điểm, đăng ký nguyện vọng 3 và B đạt 21,5 điểm, đăng ký ở nguyện vọng 1. Thì lúc đó, cả A sẽ đỗ vào trường còn B thì không.

Dù vậy, cũng có trường hợp thứ tự nguyện vọng ảnh hưởng đến việc xét tuyển nguyện vọng. Đó là trường hợp các trường sử dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển, khi các thí sinh bằng điểm nhau ở cuối danh sách trúng tuyển, trường sẽ xét trúng tuyển theo tiêu chí phụ. Các tiêu chí này sẽ được quy định trong đề án tuyển sinh của trường, có thể là thứ tự nguyện vọng, điểm môn Toán, điểm môn Anh hoặc kết quả học tập THPT. Trường hợp nếu trường lấy tiêu chí phụ là thứ tự nguyện vọng, nếu 2 thí sinh có số điểm trúng tuyển bằng nhau ở cuối danh sách trúng tuyển, trường sẽ lấy thí sinh có nguyện vọng cao hơn trúng tuyển vào trường.