Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

TOP 5 ngành học đón đầu xu hướng 4.0

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang bùng nổ, theo học ngành nghề nào sẽ mang lại cơ hội việc làm lớn nhất? Cùng khám phá xem nhé!

1. Công nghệ thông tin

Theo cách hiểu đơn giản nhất, công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin. Ngày nay, việc ứng dụng kiến thức công nghệ thông tin, đặc biệt là các kĩ năng phát triển Internet di động, điện toán đám mây hay phân tích Dữ liệu lớn trải rộng khắp các lĩnh vực từ Tài chính và Đầu tư, Truyền thông tin tức và Giải trí đến Giáo dục – Đào tạo…

Theo báo cáo của Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin có tốc độ phát triển nhanh nhất trong giai đoạn 2015 – 2020 đó. Teen 2k yêu thích ngành học “hot hit” này có thể tham khảo các trường đại học như: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP. HCM, ĐH Cần Thơ….nhé!

Nguồn: duhoctms.com

2. Chế tạo robot

Robot và trí tuệ nhân tạo là tâm điểm của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Việc robot thay thế con người trong các nhà hàng, các khu công nghiệp… giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động. Điều này đã, đang và sẽ là xu hướng phát triển của xã hội, vì thế những nghề nghiệp liên quan đến nghiên cứu, chế tạo robot chắc chắn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở trong thời gian tới.

Để hành nghề chế tạo robot, teen 2k cần kiến thức liên quan đến 3 lĩnh vực gồm điện tử, tự động hóa và cơ khí. Như vậy, muốn theo đuổi những chú robot, teen 2k nên thi các ngành Cơ điện tử, Công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông, Kỹ thuật cơ khí, Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa… nhé!

Các trường kĩ thuật nổi tiếng như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM đều có đào tạo những ngành này đó!

Nguồn: most.gov.vn

3. Kiến trúc

Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Theo các nhà nghiên cứu, những kiến trúc sư và thiết kế nội thất có kĩ năng và sức sáng tạo sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn, bởi robot vẫn chưa thể xoá bỏ hoàn toàn vai trò của con người trong lĩnh vực này.

Để bước chân vào ngành Kiến trúc, teen 2k có thể dự thi vào những trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc uy tín sau: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM…

Nguồn: duhocnamphong.vn

4. Công nghệ sinh học

Ngành Công nghệ sinh học là ngành nghiên cứu và vận dụng sinh vật sống, kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật để sản xuất ở quy mô công nghiệp với các sản phẩm sinh học. Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ngành Công nghệ sinh học đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao năng suất và sản lượng của các doanh nghiệp.

Bên cạnh yếu tố công nghệ, vị thế của con người trong ngành này là không thể thay thế. Con người chính là bộ não, là hạt nhân điều khiển, định hướng nghiên cứu và sản xuất sản phẩm sinh học. Teen 2k theo đuổi ngành này sẽ không lo thất nghiệp đâu nhé.

Có khá nhiều lựa chọn trường đại học cho các bạn muốn nghiên cứu ngành Công nghệ sinh học, tiêu biểu như: ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa TP. HCM, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Cần Thơ…

Nguồn: visco.edu.vn

5. Các ngành khoa học xã hội

Dù công nghệ có hiện đại đến đâu, robot có thông minh cỡ nào thì vẫn chưa thể thay thể hoàn toàn con người, đặc biệt là trong các ngành liên quan đến nghệ thuật và khoa học xã hội. Những ngành khoa học xã hội như Tâm lí học, Báo chí – Truyền thông, Quan hệ quốc tế…được dự báo là các ngành dễ tìm việc nhất trong tương lai.

Teen 2k đam mê các ngành khoa học xã hội nên tìm hiểu các trường ĐH: ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCM, Học viện Báo chí và Tuyên truyền… nhé!

Nguồn: baoquocte.vn

Các trường ĐH uy tín đào tạo những ngành này đều có điểm chuẩn thuộc hàng tốp đầu trong những năm trước. Muốn theo học chúng, teen 2k cần có kế hoạch ôn thi đúng đắn, đặc biệt là trong giai đoạn nước rút này.