Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt, trường ĐH tuyển sinh ra sao?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT chia thánh 2 đợt,  các trường ĐH sẽ xét tuyển ra sao để đảm bảo sự công bằng với thí sinh cả 2 đợt thi và vẫn đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh của trường?

(Ảnh: Đà Nẵng 24h)

Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT chính thức được chia thành 2 đợt

Tính toán số lượng chỉ tiêu dự trên số thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Khanh, Trưởng phòng Quản lý đào tạo – Công tác sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết: “Trước mắt, những TS Đà Nẵng, Quảng Nam đủ điểm trúng tuyển phương thức 2 và phương thức 3 mà trường đã công bố, chỉ cần chờ tốt nghiệp có thể xác nhận nhập học”.

Về phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ tổ chức họp quyết định phương án cụ thể cho từng đợt tuyển sinh sau khi đợt thi thứ nhất kết thúc. Dù vậy, để chuẩn bị cho phương án tốt nhất, ngày hôm qua trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã họp bàn và phân tích các dữ liệu thô liên quan đến những thí sinh tham gia xét tuyển vào trường đến từ Đà Nẵng và Quảng Nam. Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Khanh, trong số gần 46.000 thí sinh đăng ký, số thí sinh đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam chưa tới 1.100 thí sinh. Nhà trường cũng đã phân tích số liệu trong 3 năm gần đây, chỉ có khoảng 140 đến 150 thí sinh của 2 tỉnh trên trúng tuyển vào trường (chưa đến 2%). Vì vậy, nhà trường đang rà soát rất kỹ tất cả các số liệu để tính toán lượng chỉ tiêu cho 2 đợt thi.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Khanh nói thêm: “Tinh thần chung là sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho TS có thể tham gia xét tuyển vào trường nếu đủ điều kiện đầu vào. Đây cũng là cách trường ĐH thể hiện trách nhiệm với TS trong hoàn cảnh đặc biệt của dịch Covid-19”.

Cũng giống như ĐH Kinh tế TP.HCM, trong ngày hôm qua 4/8 ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM đã tiến hành thống kê số lượng thí sinh của Đà Nẵng, Quảng Nam đã trúng tuyển và nhập học trong 3 năm gần đây. Nhà trường lọc ra số thí sinh tại 2 địa phương này có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào năm nay, từ đó phân tích, tính toán số lượng chỉ tiêu dành cho thí sinh đợt 2 sẽ tham gia xét tuyển.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ – Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết, nhà trường sẽ để lại chỉ tiêu cho 2 đợt theo ngành, cụ thể như sau: Trường sẽ dành riêng chỉ tiêu với những ngành TS tham gia xét tuyển nhiều với khoảng 5 – 10% tổng chỉ tiêu ngành. Còn những ngành TS chỉ xét tuyển 1 – 2 người, việc tham gia xét tuyển ở đợt 2 nếu có cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Thống kê sơ bộ cho thấy TS của 2 địa phương này đăng ký chủ yếu vào các ngành “nóng” của trường năm nay.

Về phía trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho biết, hiện trường có khoảng 500 thí sinh đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, nhà trường sẽ tính toán dành chỉ tiêu xét tuyển cho 2 đợt tương ứng với tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Trường ĐH FPT, Tiến sĩ Lê Trường Tùng – Chủ tịch hội đồng trường cho biết, nhà trường ước tính sơ bộ mỗi năm có khoảng 10% thí sinh đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam. Dựa trên số lượng đó, nhà trường sẽ dành khoảng 800 chỉ tiêu  cho 2 địa phương này.

ĐH Đà Nẵng sẽ xin tăng chỉ tiêu xét tuyển nếu cần thiết

Trước tính hình dịch bệnh bùng phát rộng tại Đà Nẵng, Quảng Nam, nhằm chia sẻ khó khăn mùa dịch, Trường ĐH Đà Nẵng đã tính đến phương án xét tuyển có điều kiện bằng học bạ với những thí sinh không thể tham gia thi tốt nghiệp. Cụ thể, những thí sinh trúng tuyển bằng xét học bạ nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT sẽ được thành phố công nhận trúng tuyển tạm thời, đến khi có chứng nhận tốt nghiệp thí sinh sẽ được công nhận trúng tuyển chính thức.

Nếu cần thiết, ĐH Đà Nẵng sẽ xin ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 cho trường để đảm bảo có đủ chỗ cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào nhập học.
Với phương thức xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM (có thể không thực hiện được do tình hình dịch tại Đà Nẵng), ĐH Đà Nẵng sẽ xem xét chuyển chỉ tiêu của phương thức này sang phương thức khác.

(Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo)