Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Tuyển sinh 2020: Gần 30 điểm vẫn có thể trượt đại học?

Nếu dựa vào đề tham khảo đợt 2 Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, rất có khả năng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ dễ hơn mọi năm. Tuy nhiên, ông Mãi Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Bộ sẽ cố gắng để đề thi có tính phân hóa ở vùng điểm cao từ 9 đến 10 điểm.

Bộ sẽ cố gắng để có được đề thi phân hóa ở vùng điểm cao từ 9 đến 10

Vừa qua, Báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2020. Tại đây, một học sinh đã đặt ra câu hỏi: Với chương trình đã tinh giản, đề thi năm nay sẽ dễ hơn so với các năm trước, liệu có xảy ra tình trạng mưa điểm 10 không? Nếu xảy ra, các trường đại học top trên có khó tuyển sinh không?

Trước thắc mắc của học sinh, ông Mai Văn Trinh cho biết, yêu cầu về mức độ phân hóa của đề thi năm 2020 là rất cao. Điều này không chỉ đối với các thí sinh mà các trường đại học, nhất là những trường có tính cạnh tranh cao cũng đưa ra thắc mắc về nội dung này. “Đề thi tham khảo Bộ đã công bố đang làm cơ sở cho giáo viên và học sinh ôn tập, và cũng là định hướng để Bộ ra đề thi chính thức. Đề thi chính thức sẽ đáp ứng mục tiêu của kỳ thi và hỗ trợ tốt nhất cho công tác tuyển sinh, đảm bảo phân hóa học sinh xuất sắc, giỏi, khá, trung bình khá, yếu kém” – ông Trinh khẳng định và cho biết, Bộ sẽ cố gắng để có được đề thi phân hóa ở vùng điểm cao từ 9 đến 10.

Thí sinh 30 điểm vẫn có thể trượt đại học?

Năm 2017, lần đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia được tổ chức ở 63 tỉnh thành, điểm chuẩn có ngành thuộc khối trường công an lên đến 30,5 điểm (Điểm chuẩn D01 đối với nữ ngành Ngôn ngữ Anh (Học viện An Ninh Nhân dân) lên đến 30,5. Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Quân y cũng có ngành lấy 30 điểm. Các trường đại học khối y dược, điểm trúng tuyển cao chót vót). Chính vì vậy đã sảy ra những trường hợp nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học.

Lý giải những điều này, có thể thấy nguyên nhân do việc đưa ra đề thi mang tính chất tiêu chuẩn hóa chưa cao, đề thi quá dễ.

Từ những điều bất cập của kỳ thi năm 2017, có thể dễ nhận ra, nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra với cấu trúc đề thi tương tự như đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Rất có thể kỳ thi năm nay cũng có “mưa” điểm 9, 10 và rất có thể thỉ sinh đạt 30 điểm vẫn trượt đại học.

Ví dụ: Trường hợp năm 2017, thí sinh đạt điểm thi các môn Toán 9,4, Hóa 9,75, Sinh 10 nhưng không có điểm ưu tiên, tổng điểm xét tuyển là 29,25. Nhưng vì lý do, tiêu chí phụ ưu tiên một của Đại học y Hà Nội là 29,2 (tổng điểm 3 môn cộng điểm ưu tiên và cộng điểm khuyến khích) nên chênh nhau 0,05 cuối cùng thí sinh vẫn trượt.

(Theo vietnamnet.vn)