Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Teen sớm rèn 4 kĩ năng này để không thất nghiệp trong tương lai

Phần lớn các bạn sinh viên sau khi ra trường bị thất nghiệp là do chưa đủ những kỹ năng cần thiết, không có cách học hiệu quả kiến thức, không đáp ứng được nhu cầu làm việc của doanh nghiệp. Để tránh tình trạng này, teen hãy sớm rèn luyện 4 kĩ năng này nếu không muốn sau này thất nghiệp nhé!

Tại sao rất nhiều sinh viên ra trường và thất nghiệp (Nguồn: Kênh 14)

  1. Kỹ năng học hỏi

Nguyên nhân hàng đầu của tình trạng thất nghiệp hiện nay, đó là sinh viên không có cách học hiệu quả, không biết mình cần học những gì, không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Không phải do chất lượng đào tạo kém, mà đầu tiên phải nhắc tới đó là hạn chế tới từ chính sinh viên.

Để trở thành một ứng viên tiềm năng trước nhà tuyển dụng, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng học hỏi mỗi ngày. Không chỉ học kiến thức trên sách vở, mà còn học hỏi kinh nghiệm sống từ người lớn tuổi, từ xã hội; kinh nghiệm làm việc, kiến thức thực tiễn thông qua các công việc làm thêm. Đó là cách học hiệu quả những gì cần thiết nhất cho công việc sau này.

Sẵn sàng trải nghiệm những kĩ năng mới (Nguồn: Kinh tế đô thị)

  1. Kỹ năng chủ động

Ngay từ giảng đường, bạn cần phải có cho mình một cách học hiệu quả thông qua việc rèn luyện kỹ năng chủ động. Chủ động trong học tập: tranh luận, tìm hiểu kiến thức từ thầy cô, bạn bè, không thụ động thầy giảng gì chép nấy. Chủ động trong cuộc sống: luôn tìm cách giải quyết, khắc phục những vấn đề khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, chủ động tìm hiểu những kiến thức hay, mới để tích lũy cho mình vốn sống dày dặn. Chủ động trong công việc: tìm công việc làm thêm phù hợp và học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ những anh/chị đồng nghiệp đi trước.

Qua đó, bạn sẽ thấy vốn kiến thức của mình dày lên trông thấy và có những kỹ năng mới thông qua học tập, làm việc.

  1. Kỹ năng chuyên môn và giao tiếp Ngoại ngữ

Cô Phan Thị Ngà – Phó khoa Ngoại ngữ – Tin học Trường ĐH Thể dục thể thao Đà Nẵng cho biết: “Các sinh viên ở trường còn kém chuyên môn về ngoại ngữ, thống kê chung cho thấy đa số các em chỉ đạt ở mức trung bình mặc dù yêu cầu về ngoại ngữ ở trường không phải quá khắt khe. Dù đã có nhiều biện pháp được đưa ra song hiệu quả mang lại vẫn còn hạn chế.”

Ví dụ nữa, ngành Công nghệ thông tin (CNTT) luôn rất “khát” nhân lực, nhưng cử nhân CNTT ở nước ta thất nghiệp lại không thiếu. Vậy lí do tại sao? Các nhà tuyển dụng cần nhân lực có trình độ chứ không phải nhân lực “có bằng cấp”. Một yêu cầu nữa là… kỹ năng. Rất nhiều cử nhân, thạc sĩ đi phỏng vấn nhưng đều khiến nhà tuyển dụng “lắc đầu”, kỹ năng viết CV hầu như không có, kỹ năng giao tiếp còn rụt rè, kỹ năng chuyên môn thì không chứng minh được…

Do đó, cách học hiệu quả để không bao giờ thất nghiệp là bạn luôn phải học hỏi, rèn luyện để có kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp: cả bằng tiếng mẹ đẻ và tiếng nước ngoài.

  1. Kỹ năng chấp nhận

Không ít sinh viên “hão huyền” về tấm bằng cử nhân của mình, đặc biệt ở các trường đại học lớn. Tâm lí của những cử nhân này là phải làm việc theo đúng trình độ của bằng cấp, tốt nghiệp đại học thì không thể đi làm nhân viên, công nhân… được. Đó là lí do mà họ mãi thất nghiệp.

Qua đây teen có thể thấy một cách học hiệu quả khác là học kỹ năng chấp nhận. Chấp nhận điểm kém, từ đó cố gắng phấn đấu sửa sai để lần sau điểm cao hơn. Chấp nhận những điều tồi tệ xảy đến với mình và tìm cách vượt qua nó. Khi bạn chấp nhận làm một nhân viên, công nhân… nhưng chứng minh được năng lực vượt trội của mình qua hiệu quả công việc, cơ hội thăng tiến của bạn sẽ là rất lớn.

Ngay lúc đang còn ngồi trên ghế nhà trường này, teen hãy có cách học hiệu quả và rèn luyện 4 kỹ năng quan trọng ở trên nhé. Chắc chắn sau khi tốt nghiệp đại học, các bạn sẽ không phải khổ sở đi xin việc.