Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

STEM – Hình thức giáo dục mới toanh này sẽ dạy teen những gì?

STEM – hình thức giáo dục mới mẻ, thu hẹp khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn – sẽ tạo ra những con người có năng lực làm việc “tức thì” trong thế kỷ 21. Viễn cảnh hấp dẫn là vậy, nhưng teen cần phải hiểu rõ STEM mới có thể sẵn sàng bắt kịp  xu hướng giáo dục mới  mẻ này.

1. STEM – xu hướng giáo dục có tính ứng dụng cao

STEM là chương trình học trang bị cho teen những kiến thức, kĩ năng liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Sau khi học, teen có thể tự mình áp dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu chưa hình dung ra tính ứng dụng của STEM, teen có thể hiểu đơn giản như sau: từ điện thoại di động đến máy quét y học mới nhất, từ các loại kem dưỡng da cho đến việc sử dụng công nghệ nano trong việc điều trị bệnh ung thư…tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều có sự hiện diện của các sản phẩm tạo ra bởi người học STEM.

2. Hiểu rõ về STEM qua bài toán ứng dụng trong đời sống

Buổi huấn luyện về phương pháp giáo dục STEM do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức vào cuối tuần qua đã giúp cho nhiều giáo viên hiểu rõ về phương pháp giáo dục này thông qua các ví dụ rất đời thường.

Ông Phạm Ngọc Tiến, Phó phòng THPT Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra bài toán: có 2 lon nước ngọt, một lon theo mẫu cũ (lùn, mập), một lon theo mẫu mới (cao, ốm). Hình dạng như thế nào thì tối ưu? Lon mẫu nào sẽ tiết kiệm nguyên liệu cho nhà sản xuất?

Sau khi tính toán và áp dụng các kiến thức Toán, Vật lí, chúng ta thấy rằng lon mẫu cũ tiết kiệm nguyên liệu hơn mẫu mới. Nhưng nhà sản xuất vẫn bỏ mẫu cũ để chấp nhận mẫu mới, bởi làm ra mẫu mới tốn kém nguyên liệu nhưng lợi nhuận sẽ tăng lên vì đánh trúng vào thị hiếu của người tiêu dùng, sản phẩm sẽ được tiêu thụ nhiều hơn…

3. Những điều teen 2k2 cần trang bị trong tương lai

Trong tương lai, ảnh hưởng của STEM sẽ lan tỏa đến tất cả các cấp học. Bản thân STEM bao gồm các bộ môn khoa học tự nhiên – vốn đòi hỏi tính logic cao. Do đó, ngay từ lớp 10  teen cần tự trang bị nền tảng kiến thức vững vàng với các môn học như Toán, Vật lí, Hóa, Tin,…

Để ứng dụng và tiếp thu những thành tựu của STEM, nếu teen chỉ học thôi thì vẫn chưa đủ. Giáo dục STEM phát huy hiệu quả cao nhất khi lý thuyết đi đôi với thực hành. Qua những giờ thực hành, teen không những nhớ được công thức tính toán mà còn quan sát và kiểm nghiệm được những gì đã học trong thực tế.

Với STEM, teen sẽ tự xây dựng nền tảng kiến thức cho chính mình

Chính các hoạt động thực tế này sẽ giúp học sinh nhớ bài lâu hơn và hiểu rõ hơn. Với STEM, teen sẽ tự xây dựng nền tảng kiến thức cho chính mình, nhờ đó các bạn có thể áp dụng luôn những gì đã học vào cuộc sống hàng ngày.