Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Những kỹ năng giúp đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bên cạnh những kiến thức đã được học, các kỹ năng khi làm bài cũng giúp thí sinh tối ưu bài thi của mình, giúp thí sinh đạt kết quả tốt nhất. Dưới đây là những kỹ năng để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thí sinh cần lưu ý:

 

Xem thêm: Mẹo để tránh lỗi mất điểm khi làm bài thi môn Văn THPT

Môn Văn viết đúng, viết đủ ý

Theo cô Phạm Thị Thanh Nga – Giáo viên trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM): “Thời tiết tháng 8 không dễ chịu, không khí phòng chấm thi thường rất căng thẳng nên giám khảo sẽ dễ bực mình khi gặp phải những bài thi hoành tráng về số chữ nhưng mỏng manh về nội dung. Đã thế văn chương các em vừa lủng củng vừa rối rắm khiến người chấm cảm thấy “hại não” lẫn đau mắt. Một khi bài làm đã không gây thiện cảm với giám khảo thì điểm của bài cũng khó cao”.

Ở phần đọc hiểu, cô Nga lưu ý, thí sinh cần viết đúng, viết đủ ý hơn viết dài, viết dai, viết thừa. Thí sinh cần trả lời thằng vào vấn đề chứ không cần dẫn dắt dài dòng rồi mới bắt đầu đi vào trọng tâm. Ví dụ, thí sinh không cần đưa ra tất cả các phương thức biểu đạt khi đề chỉ yêu cầu nêu phương thức biểu đạt chính. Thí sinh không cần cố nói nguyên nhân trong khi đề không hỏi vì sao.

Ở phần viết đoạn văn nghị luận xã hội, đề bài yêu cầu bàn về ý nghĩa thì thí sinh chỉ cần nói về ý nghĩa, không cần giải thích, mở rộng, phê phán, bài học. Nếu đề yêu cầu đưa ra giải pháp, thí sinh chỉ cần tập trung vào giải pháp, không giải thích, chứng minh, mở rộng và phê phán…Không chỉ vậy thí sinh cần có nhiều lý lẽ để luận điểm chính của đoạn văn có sức thuyết phục, những lý lẽ đó đều phải phục vụ cho luận điểm chính.

Ở phần nghị luận văn học, những năm trước, TS thường rơi vào tình trạng diễn xuôi thơ hoặc kể chuyện về nhân vật. Thay vì chú trọng đến những điểm sáng nghệ thuật của văn bản, các em chỉ thuần túy nêu lại nội dung văn bản. Nên khi làm bài thi, bên cạnh việc chuẩn bị kỹ năng phân tích dẫn chứng thì cần lưu ý xác định những nội dung chính của mỗi tác phẩm. Với mỗi nội dung, cần học thuộc một số dẫn chứng và ghi nhớ những điểm đáng chú ý về nghệ thuật.

Với môn Anh, hãy chọn phần thể mạnh để lấy 50% điểm

Đề thi môn Anh có 2 phần rõ nhất: phần 1 (50% số điểm) bao gồm: ngữ âm (phonetics) 4 câu, giao tiếp (speaking) 2 câu, ngữ pháp (grammar) 9 câu, từ vựng (vocabulary) 10 câu. Phần 2 (50% điểm) bao gồm: đọc hiểu (reading) 17 câu, viết (writing) 4 câu, tìm lỗi sai (error identification) 4 câu.

Theo thầy Phạm Hùng – Giáo viên trường THPT Marie Curie, thí sinh nên giải quyết phần thế mạnh của mình trước để lấy 50% số điểm, tùy vào năng lực mỗi thí sinh mà mỗi người có phần thế mạnh riêng. “Và nếu là phần chủ lực thì chúng ta nhất định phải lấy từ 3 điểm đến 5 điểm. Số điểm còn lại tùy vào khả năng các TS để nâng điểm bài thi của mình”. Sau khi đã nắm chắc 50% số điểm, thí sinh sẽ có tâm lý tự tin hơn khi làm những phần còn lại.

Lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

Các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT phần lớn đều thi dưới hình thức trắc nghiệm (trừ môn Văn), để không bị mất điểm và tránh những sai sót khi làm bài, dưới đây là một số lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm cho thí sinh. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khi mới nhận đề, thí sinh phải điền chính xác và đầy đủ thông tin vào các mục trống trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Số báo danh phải ghi đầy đủ và tô đầy đủ phần số (kể cả ác số 0 ở phía trước). Mã đề thi cần điền chính xác vào hai phiếu thu bài thi.

Đối với các môn thi thành phần, khi nhận đề thi, thí sinh cần lưu ý kiểm tra lại để đảm bảo các môn thi thành phần trong bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội có cùng một mã đề thi. Thí sinh cần báo ngay với cán bộ coi thi trong trường hợp nhận các mã đề khác nhau, thời gian báo chậm nhất là 5 phút. Lưu ý: Thí sinh phải để đề thi dưới tờ phiếu trả lời trắc nghiệm, không được phép xem nội dung đề nếu cán bộ coi thi không cho phép.

Khi được phép xem đề, thì sinh cần kiểm tra đề thi có đủ số lượng câu hỏi, số trang đã ghi trong đề cũng như các câu hỏi đảm bảo rõ nét không mờ, nhòe.

Trong quá trình làm bài, thí sinh chỉ được tô bằng bút chì đen vào các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Nếu trong trường hợp thí sinh muốn đổi câu trả lời, thí sinh cần tẩy sạch câu trả lời ở ô cũ sau đó tô vào ô mà mình lựa chọn. Thí sinh cần tô đậm, tránh phần trả lời bị tô quá mở hoặc bị tẩy xóa đến mức khó nhận biết được thí sinh chọn phương án nào hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.

Với các môn thi trắc nghiệm, thí sinh không được phép nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài, khi hết giờ thí sinh phải nộp phiếu trả lời lại cho cán bộ coi thi đồng thời ký tên vào 2 phiếu thu bài thi. Thí sinh chỉ được rời khỏi phòng thi khi cán bộ coi thi đã kiểm tra đủ số phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và cho phép thí sinh rời đi. Trong trường hợp có gì sảy ra bất thường, thí sinh phải tuyệt đối tuân thủ theo sự hướng dẫn của cán bộ coi thi cũng như những người có trách nhiệm tại điểm thi.

Mong rằng với những kỹ năng trên, các em có thể áp dụng thành công và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.