Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Nhiều trường ĐH điều chỉnh phương án xét tuyển nếu không thi tốt nghiệp THPT

Trước tình hình dịch Covid – 19 tiếp tục bùng phát tại Việt Nam, nhiều trường ĐH đã lên kế hoạch điều chỉnh phương án xét tuyển đề phòng những biến đổi về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Xem thêm: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng phải đeo khẩu trang suốt buổi thi

Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM cho biết, hội đồng tuyển sinh của trường đang bàn bạc lại các phương án điều chỉnh đề án tuyển sinh của trường trong trường hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tiến sĩ Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Các phương án đang được bàn bạc là tăng chỉ tiêu tuyển sinh của phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, tăng chỉ tiêu của phương án sử dụng các chứng chỉ quốc tế như SAT, ACT, IP, IELTS, TOEFL. Đồng thời xét học bạ, trong đó việc tham gia các hoạt động công tác xã hội của TS sẽ là một lợi thế. Về việc trường có xét TS F0 được đặc cách tốt nghiệp hay không, hội đồng tuyển sinh cũng sẽ họp bàn cân nhắc”.

Về phía trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân – Trưởng phòng Đào tạo cho rằng, nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra phương án cụ thể cho kỳ thi tốt nghiệp thì kỳ thi vẫn có thể tổ chức. “Điều quan trọng là công tác tổ chức thi ở các địa phương phải chặt chẽ, giám sát tốt, thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc về an toàn sức khỏe mùa dịch như đeo khẩu trang đầy đủ, mỗi phòng thi chỉ 23 – 24 TS, tại các phòng thi đặc biệt (TS F1, F2…) cán bộ coi thi mặc đồ bảo hộ…”, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân cho biết.

Tuy nhiên, trong tình huống nếu như kỳ thi không diễn ra, trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng đã lên phương án tăng chỉ tiêu cho các phương thức còn lại. Đối với thí sinh F0 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc cách tốt nghiệp, không có điểm thi nên trường sẽ sử dụng phương thức xét học bạ để xét tuyển.

Đối với việc lên phương án, ngay từ thời điểm tháng 4, Ban lãnh đạo Trường ĐH Cần Thơ cũng đã xây dựng kịch bản trong trường hợp kỳ thi tốt nghiệp THPT không diễn ra. Thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang – Phó phòng Đào tạo cho biết: “Lúc đó chỉ còn cách xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT. Tuy nhiên có một bất cập là quy chế quy định điểm trúng tuyển đợt sau không thấp hơn đợt trước. Như vậy nếu không thi nữa, chỉ tiêu mà các trường chuyển từ phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT sang phương thức học bạ, có được xem như đợt 2 hay không vì nhiều trường đến thời điểm đó có kết quả trúng tuyển học bạ đợt 1. Nếu xem như đợt 2 thì phải theo quy chế, như vậy các trường sẽ gặp khó khăn về nguồn tuyển. Trong tình huống không tổ chức thi, Bộ GD-ĐT cũng nên có điều chỉnh nhỏ cho quy chế này”.

Tuy nhiên, điều kiện để thí sinh xét học bạ vào Trường ĐH Cần Thơ là thí sinh phải đạt 19,5 điểm trở lên. Có không ít thí sinh đủ điều kiện nên phải chờ kết quả thi tốt nghiệp THPT, trong trường hợp kỳ thi tốt nghiệp không diễn ra, các thí sinh này sẽ bị thiệt thòi nếu không được xét tuyển vào trường.

(Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo).