Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Làm cách nào để chọn được nghề phù hợp khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường?

Tự hỏi bản thân để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn: Bạn thích ngành nào? Bạn cảm thấy mình tự tin làm tốt trong lĩnh vực gì?…Học cách chọn nghề phù hợp cho Teen cấp 3.

Trước ngưỡng cửa thi đại học, đừng lựa chọn ngành nghề khi còn mơ hồ và chung chung, cũng đừng lựa chọn vì đó là sở thích, quyết định… của một ai đó.

Điều bạn thực sự thích là gì?

Thực tế đã chứng minh những người thành công nhất là những người chọn nghề phù hợp với họ, họ đam mê nó… Cuộc sống sinh viên không có gì tồi tệ hơn chuyện ngồi trong giảng đường và học những gì mình không thích. Bởi lẽ đó, trước khi tìm cho mình một đáp án, hãy lắng nghe xem thật sự bản thân bạn thích gì, và trở thành một sinh viên học để làm được công việc đó.

Thế mạnh của bạn là gì? Tiêu chí để chọn nghề phù hợp với mình

Chọn nghề phù hợp

Muốn chọn nghề phù hợp, các bạn cần phải rõ ràng một điều: sở thích chưa hẳn là sở trường!

Mỗi học sinh sẽ có năng lực về bản năng và trình độ học tập được khác nhau. Vì thế, các bạn nên có sự lựa chọn ngành nghề theo đúng năng lực của bản thân mình. Biết mình là ai và tự tin mình có thể phát huy hết năng lực với lĩnh vực gì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành nghề đấy!

Bạn có đang lựa chọn ngành nào đó chỉ vì nó đang hot?

Ai đứng ra khẳng định 100% rằng ngành học A, B, C… sẽ tiếp tục hot hoặc “chết chìm” sau 4, 5 năm nữa? Tất nhiên không một ai dám chắc điều này, mọi thứ đều tương đối và có thể thay đổi theo thời gian.

Và đây chỉ nên là một trong những tiêu chí để bạn chọn nghề phù hợp chứ không phải yếu tố quyết định. Thông qua báo chí, các website, bạn có thể dễ dàng tìm được thông tin những ngành nào hiện đang được tuyển dụng nhiều nhất. Và cũng đừng quá lo lắng khi ngành mà bạn yêu thích không nằm trong số đông sự lựa chọn, bởi rất có thể nó sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Chọn nghề phù hợp khi ngồi trên ghế nhà trường

Lựa chọn ngành nghề phải phù hợp với bạn. (Nguồn vietnamfriendship)

Liệu bạn có quyết định chọn ngành theo sở thích của bố mẹ?

Đôi khi, vì áp lực bởi sự lựa chọn, chỉ đường của bố mẹ mà nhiều bạn đã đăng kí những ngành học mình không hề có hứng thú. Điều này khiến các bạn học sinh không có nhiều động lực. Ý kiến từ bố mẹ, bạn bè… chỉ nên để tham khảo, quyết định cuối cùng là ở bạn.

Và bạn sẽ nỗ lực như thế nào cho ngành học mình lựa chọn?

Nếu bạn luôn suy nghĩ về ngành học của mình trong tương lai và luôn đặt ra câu hỏi rằng mình sẽ làm gì để có thể học tốt và phát triển được bản thân với ngành mình đã chọn thì xin chúc mừng. Bạn đang có “dấu hiệu” chọn nghề phù hợp rồi đấy. Những háo hức với các mục tiêu, chiến lược dài hạn cho chuỗi ngày sắp tới chính là động lực nâng đỡ bạn trên suốt hành trình học tập dài hơi, không chỉ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Khi đã chọn cho mình con đường phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân và đáp ứng nhu cầu xã hội túc là bạn đã chọn nghề phù hợp với mình. Bạn sẽ phát huy hết được những khả năng của bản thân, và luôn có tâm trạng thoải mái với công việc. Cũng khi đó, bạn sẽ trải nghiệm thực tế cảm giác: “Làm những gì bạn thích và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời”…