Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Kiến nghị dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng

Trong cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo cấp Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, diễn ra vào chiều ngày 31/7. Lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tham mưu Chính phủ cho dừng kỳ thi tốt nghiệp tại Đà Nẵng, trước tình hình dịch Covid – 19 đang có diễn biến phức tạp ở thành phố này.

Theo ông Lê Trung Chinh (Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng), Đà Nẵng hiện nay là địa phương có dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp nhất cả nước với 80 ca nhiễm (tính đến ngày 31/7). Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang phải dồn toàn bộ tâm sức vào việc phòng chống dịch cũng như nhiều khu vực của thành phố đã bị phong tỏa. Nhiều giáo viên, học sinh ở Đà Nẵng bị nhiễm hoặc đã tiếp xúc gần với những trường hợp bị nhiễm. Vì vậy, nhiều phụ huynh, học sinh và xã hội cũng rất lo lắng, hoang mang dù đã được thành phố làm công tác tư tưởng cũng như chuẩn bị rất tốt cho kỳ thi.

Ông Chinh cho biết: “Chúng tôi làm hết trách nhiệm của mình nhưng không thể lường trước hết những gì xảy ra trong thời gian tới. Chúng tôi phải đặt an toàn của học sinh lên trên hết”.

Vì vậy, thành phố Đà Nẵng kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo chính phủ cho dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng.  Đối với những học sinh muốn vào đại học, các em có thể liên hệ đến trường đại học để được hỗ trợ.

“Đây là quyết định khó khăn nhưng những người trong cuộc như chúng tôi vẫn phải kiến nghị. Chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ khi đưa ra kiến nghị này”, ông Chinh hai lần nhắc lại điều này.

Đối với tỉnh Quảng Nam, nơi cũng có nhiều bệnh nhân mắc Covid – 19, ông Trần Văn Tân (Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) cho biết, hiện tỉnh rất lo lắng trước tình hình dịch Covid – 19 nên đề xuất phương án như sau:

Thứ nhất, hiện tại, Quảng Nam đang kiểm soát tốt, chưa giáo viên, học sinh nào nhiễm hay là F1. Vì vậy, ông Tân đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục để Quảng Nam chủ động rà soát các nội dung công việc liên quan đến thi tốt nghiệp THPT. Đến ngày 6/8, nếu tình hình Covid-19 không bùng phát, tỉnh sẽ tổ chức thi như bình thường.

Thứ hai, trong tường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, tỉnh Quảng Nam xin được lùi thời gian tổ chức thi vào đầu tháng 9 và thi bằng đề dự bị của Bộ. Trong trường hợp tình hình dịch phức tạp quá như Đà Nẵng, Quảng Nam xin Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các em học sinh.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đang theo dõi rất sát sao diễn biến ở Đà Nẵng cũng như các địa phương khác và biết khâu chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đã sẵn sàng. Bộ trưởng ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo Đà Nẵng và Quảng Nam để cùng các bộ ngành tham mưu cho Chính phủ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh trước mắt các tỉnh vẫn phải tiếp tục chủ động rà soát, chuẩn bị mọi biện pháp để đảm bảo an toàn, giúp phụ huynh và học sinh yên tâm.

(Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo)