Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Học ngành nông nghiệp liệu có nghèo?

Có rất nhiều teen thích ngành nông nghiệp nhưng lại nghe nhiều người nói rằng học ngành nông nghiệp sẽ ngèo, vất vả. Vậy thực tế ngành nông nghiệp hiện nay thế nào, cơ hội nghề nghệp ra sao, liệu chọn học ngành nông nghiệp ra có thất nghiệp hay không… cùng tìm hiểu trong bài viết tư vấn chọn nghề dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!

Nghề nông nghiệp được chính phủ nước ta ưu tiên tập trung phát triển theo hướng công nghệ cao. Nguồn ảnh: tintaynguyen.com

Nông nghiệp công nghệ cao đang là ưu tiên phát triển hiện nay               

Có lẽ bạn đã nghe ở đâu đó trên các tỉnh thành Việt Nam có những chủ chăn nuôi gia súc thu nhập nhiều tỉ đồng mỗi năm, các nông dân làm giàu từ trồng rau công nghệ sạch…

Ngành nông nghiệp hiện nay không chỉ là chỉ trồng lúa hay các loại cây nông nghiệp đơn thuần. Mà ngành nông nghiệp trong xã hội hiện đại, công nghệ ngày nay chủ yếu đầu tư phát triển theo hướng có sự tích hợp giữa nhiều ngành khác nhau: như ngành sinh học, ngành công nghệ thông tin, ngành chế biến, ngành bảo quản… để từ đó hình thành nên các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Ngoài ra, hiện nay chính phủ đang có nhiều chính sách hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp muốn đầu tư phát triển công nghệ cao. Vì vậy nên cơ hội nghề nghiệp ngành nông nghiệp rất rộng mở và được hỗ trợ nhiều để phát triển.

 

Nhu cầu nhân lực trong nông nghiệp ngày một tăng

Về nguồn nhân lực chất lượng cao trong nông nghiệp ngày nay tại Việt Nam cũng đang rất thiếu hụt. Thiếu cả về chất lượng lẫn số lượng. Trong bối cảnh hội nhập như trong xã hội hiện nay, nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp cần được trang bị những kiến thức, kỹ năng tiên tiến hiện đại nhất để có thể áp dụng những quy trình canh tác tiên tiến ngày nay.

Vậy nên, nguồn nhân lực có kiến thức, trình độ chuyên môn cao được đào tạo bài bản sẽ có cơ hội việc làm tốt trong tương lai với nhu cầu rất lớn của ngành nông nghiệp nước nhà.

Để hiểu rõ hơn về ngành nông nghiệp và cơ hội nghề nghiệp từ ngành này bạn nên tham dự những buổi tư vấn chọn nghề ở trường hoặc địa phương, xem thông tin trên báo chí để có cái nhìn toàn cảnh về nghề này và cân nhắc nếu muốn lựa chọn.

Ngành nông nghiệp nước ta đang thiếu hụt nhân lực ngành nông nghiệp cả về số lượng và chất lượng .Nguồn ảnh: baomoi.com

Không lo thất nghiệp

Hầu hết trong các buổi tư vấn chọn nghề nông nghiệp hiện tại đều có nhắc đến: ngành nông nghiệp nước ta đang được đầu tư đổi mới để phát triển theo hướng hiện đại nên cơ hội công việc cũng như nghề nghiệp rất phát triển.

Vì vậy, nếu bạn có niềm đam mê với ngành nông nghiệp và mong muốn học và làm nghề này trong tương lai thì hãy mạnh dạn tìm hiểu và theo học. Một tương lai đất nước được sử dụng những sản phẩm rau, củ sạch, không thuốc trừ sâu, kích thích, chất bảo quản… sẽ được vẽ nên từ bàn tay những kỹ sư nông nghiệp trẻ có tâm, và có tầm tri thức.

Thu nhập cao và ổn định

Đã có rất nhiều những tấm gương điển hình làm giàu chính đáng từ ngành nông nghiệp như ông Lê Huy Điệp, đưa lợi nhuận của doanh nghiệp sản xuất đạt 204 tỉ đồng năm 2016; ông Trịnh Đình Cây ở Bình Phước có doanh thu từ việc trồng cao su, hồ tiêu, hạt điều lên đến 12o tỷ năm 2016… Vậy nên nếu chọn học đúng ngành nghề, tích lũy kinh nghiệm, ham học hỏi thì nghề nông nghiệp là nghề mang lại cho bạn thu nhập tương đối cao và ổn định.

Như vậy, nếu có niềm đam mê với ngành học này và quyết tâm, nỗ lực trở thành một kỹ sư giỏi, hiện đại, thì lựa chọn ngành nông nghiệp hoàn toàn là một quyết định đúng đắn!