Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Điểm mới trong Quy chế tuyển sinh, thí sinh yên tâm ôn thi tốt nghiệp

Trong hội nghị trực tuyến về tuyển sinh đại học diễn ra ngày 8/5/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra một số quy định để có một kỳ thi tốt nghiệp THPT hiệu quả, đáng tin cậy. Là cơ sở để các trường đại học yên tâm sử dụng làm căn cứ tuyển sinh.

Bộ sẽ giám sát chặt chẽ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Năm ngoái, với sự tham gia giám sát thi cử của các trường đại học, khâu coi và chấm thi đã được hoàn thành rất tốt. Chính vì vậy, năm nay mong rằng Bộ phải làm sao để có một kỳ thi đảm bảo độ tin cậy trong cả khâu coi và chấm thi. GS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội đề xuất.

Trước đề xuất đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cam kết, mặc dù việc thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh. Tuy nhiên đề thi vẫn có độ phân hóa giúp các trường đại học yên tâm sử dụng kết quả có kỳ thi tốt nghiệp THPT đề xét tuyển đại học. Bộ sẽ tiếp tục lắng nghe để hoàn thiện đề thi chính thức.

“Tự chủ tuyển sinh nhưng không phải muốn làm gì thì làm”

Quy chế tuyển sinh năm nay có quy định cụ thể về điều kiện tổ chức tuyển sinh, các trường đại học muốn tổ chức thi riêng cần đáp ứng những điều kiện mà Bộ Giáo dục đã quy định trong quy chế.

Tránh việc các trường đại học đưa vào tuyển sinh những tổ hợp xét tuyển lạ, bất chấp yêu cầu của Bộ.  Chính vì vậy, Bộ quy định việc đưa các tổ hợp xét tuyển phải đảm bảo với yêu cầu của ngành đào tạo, không sử dụng 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành (những tổ hợp chỉ thay đổi các ngoại ngữ khác nhau được coi là 1 tổ hợp).

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng: “Hằng năm chúng ta đều có điều chỉnh bổ sung công tác tuyển sinh và thực tế ngày càng tốt hơn. Năm nay giữ ổn định, cái gì tốt rồi thì tiếp tục duy trì, một số điều chỉnh bổ sung để phù hợp với điều kiện thực tế và luật chứ không gây xáo trộn nhiều, đáp ứng cơ bản nguyện vọng học sinh, phụ huynh”.

Việc các trường đại học tự chủ trong công tác tuyển sinh vừa là nhiệm vụ, vừa là cơ hội, tuy nhiên không phải các trường muốn làm gì thì làm. Công tác tuyển sinh riêng cần đảm bảo khách quan, minh bạch, công bằng và bình đẳng giữa các trường.

Với những quy định mới về điều kiện tuyển sinh đại học, sẽ khiến các trường đại học cân nhắc trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng. Thí sinh có thể yên tâm tập trung vào kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học.

(Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo)