Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Đề xuất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt

Đó là đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trong buổi họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương diễn ra vào chiều ngày 2/8, cuộc họp bàn về giải pháp phòng chống dịch Covid – 19.

Cụ thể, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất, để “đảm bảo chất lượng và công bằng, minh bạch cho thí sinh”, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chia làm 2 đợt với các trường hợp sau:

Thứ nhất, các địa phương không có nguy cơ cao vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch.

Thứ hai, các địa phương có nguy có cao như Đà Nẵng hoặc Quảng Nam sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt.

Mặc dù vậy, đối với các thí sinh ở trường hợp thứ nhất mà vẫn thuộc nhóm nguy cơ nhiễm bệnh cao (F1, F2) vẫn sẽ được tổ chức thi cùng đợt với đợt thi của Đà Nẵng và Quảng Nam.

Việc tổ chức 2 đợt thi sẽ không ảnh hưởng đến việc xét tuyển của các trường đại học cũng như quyền lợi của các thí sinh thi đợt 2. Bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo có chỉ đạo các trường đại học khi xét tuyển phải đảm bảo lợi ích tối đa có các em học sinh. Đối với những thí sinh xét tuyển đợt sau vẫn sẽ xét tuyển vào các trường đại học.

Đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, kỳ thi vẫn nên được tổ chức như bình thường nhưng thí sinh cần được đo thân nhiệt cũng như sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi.

Ông Lê Văn Thành – Bí thư thành ủy TP. Hải Phòng cũng xin phép được tổ chức kỳ thi như bình thường theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo và thành phố Hải Phòng đã lên.

Về phía TP.HCM, ông Dương Anh Đức – Phó chủ tịch thành phố cũng cho biết, hiện thành phố đã chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mặc dù vậy, thành phố có băn khoăn, các em học sinh thuộc F1 cách ly tập trung nếu tham gia thi sẽ gặp khó khăn, vì vậy ông đề xuất nếu từ ngày 8 đến 10/8 mà vẫn thuộc diện F1 thì cần xét đặc cách cho các em tốt nghiệp.

Riêng với thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đề xuất, nếu đến đợt thi thứ 2 (theo đề xuất của Bộ trưởng) mà Đà Nẵng hết dịch kịp thời thì tốt, còn nếu không đề nghị xét theo đề xuất thành phố gửi Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị:”Phải nhìn vào bản chất câu chuyện xét đặc cách tốt nghiệp hay không để bàn, vận dụng luật. Với các cháu không có nguyện vọng vào đại học hoặc đã được trường đại học xét tuyển thì có thể công nhận tốt nghiệp. Nhưng có những cháu muốn vào các trường cần xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp thì phải tính kỹ”. Phó thủ tướng khẳng định những thí sinh thuộc diện F1 tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không thể đến thi được, vì kỳ thi tốt nghiệp THPt là hoạt động tập trung đông người và đồng loại trên cả nước.

Đến thời điểm hiện tại, về cơ bản các công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đã hoàn tất, đề thi đã được gửi về các địa phương in sao. Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải được diễn ra với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối về chuyên môn cũng như sức khỏe cho các thí sinh và cán bộ tham gia công tác trong kỳ thi. Mặc dù vậy, tình hình dịch Covid – 19 vẫn đang có diễn biến phức tạp. Vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có cuộc họp với các địa phương, hầu hết các địa phương đều đồng ý phương án vẫn tổ chức kỳ thi chung. Riêng với Đà Nẵng và Quảng Nam – hai địa phương có số bệnh nhân mắc Covid – 19 tăng nhiều những ngày vừa qua đề nghị xin dừng hoặc lùi kỳ thi.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Bộ Giáo dục và Đào tạo cần căn cứ vào tình hình thực tiễn để chỉ đạo các địa phương có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo an toàn, đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học theo đúng quy định của pháp luật.

(Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo)