Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Có thí sinh đăng ký đến 20 nguyện vọng

Trong đợt đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020, nhiều thí sinh có lực học tốt tự tin vào khả năng học của bản thân chỉ đăng ký 3 – 5 nguyện vọng, số này chiếm tỷ lệ lớn. Tuy nhiên, cũng có những thí sinh đăng ký những 20 nguyện vọng khi xét tuyển.

Học sinh lựa chọn nguyện vọng chắc chắn hơn

Theo các giáo viên tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi ở các trường THPT, năm nay học sinh chọn nguyện vọng xét tuyển có sự chắt lọc và không còn mông lung hay mong chờ sự ăn may như những năm trước.

Trường THPT Hùng Vương (TP.HCM), năm nay 1.150 học sinh lớp 12 đăng ký tổng số khoảng 6.300 nguyện vọng. Trung bình mỗi học sinh đăng ký khoảng 6 nguyện vọng (giảm xuống còn 2/3 so với năm 2019). Có thể thấy, năm nay học sinh không còn đăng ký nguyện vọng theo kiểu dàn trải mà tập trung theo đúng năng lực để định hướng ngành nghề một cách rõ ràng.

Lý giải cho xu hướng lựa chọn nguyện vọng của năm 2020, điều này xuất phát từ quy định học sinh chỉ được lựa chọn 1 bài thi tổ hợp và do thời gian nghỉ dịch kéo dài, học sinh có nhiều thời gian lựa chọn và chắt lọc trong việc lựa chọn tổ hợp xét tuyển.

Học sinh đăng ký bài thi KHXH nhiều hợp KHTN

Tại trường THPT Việt Đức (Hà Nội), học sinh có xu hướng lựa chọn bài thi KHXH ngày càng tăng lên. Năm nay có khoảng hơn 60% học sinh lựa chọn bài thi KHXH (những năm trước khoảng 50%). Bà Nguyễn Bội Quỳnh – Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức cho biết.

Về phía trường THCS – THPT Nguyễn Bình Khiêm (Hà Nội), ông Đàm Tiến Nam – Hiệu trưởng nhà trường cho biết. có tới gần 70% học sinh của trường chọn bài thi KHXH. Lý giải vấn đề này, do trong suốt 3 năm học THPT học sinh đã được tư vấn rất kỹ để xác định sẽ dự xét tuyển đại học theo tổ hợp nào. Tránh gần ký thi mới thay đổi gây khó khăn cho công tác chuẩn bị.

Bà Vũ Thị Hậu, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội), cho biết dù chưa chốt số liệu đăng ký dự thi nhưng xu hướng có khoảng hơn 60% HS của trường chọn bài thi KHXH. Có những HS sau đợt khảo sát của Sở GD-ĐT Hà Nội đã thay đổi, chọn bài thi phù hợp hơn. Dù thời điểm này HS các lớp đã nộp đầy đủ đăng ký dự thi nhưng nhà trường đang tiến hành rà soát để cho HS chỉnh sửa lại lần cuối.

(Theo Báo Thanh niên).