Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Đại học Hà Nội mở thêm 3 ngành đào tạo mới

Trong đợt tuyển sinh năm học 2020, trường ĐH Hà Nội dự kiến mở thêm 3 ngành đào tạo cử nhân mới: Ngành nghiên cứu phát triển; ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao; ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành chất lượng cao.

Phương thức tuyển sinh và tổ hợp xét tuyển

Về phương thức tuyển sinh nhà trường dự kiến không có nhiều thay đổi so với năm 2019 cụ thể như sau:

Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia

Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Xét tuyển thẳng theo chính sách của nhà trường đối với thí sinh, học sinh các lớp chuyên thuộc các trường trung học phổ thông chuyên không hoặc thí sinh là học sinh trung học phổ thông có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và đáp ứng các tiêu chí sau:

  •  Đạt danh hiệu học sinh giỏi và có hạnh kiểm tốt 3 năm học trung học phổ thông;
  • Có tổng điểm 4 môn thi tốt nghiệp đạt tối thiểu 28 điểm, không nhân hệ số, kết quả trung bình mỗi môn là 7 điểm và không có môn thi tốt nghiệp nào dưới 5 điểm;
  • Điểm trung bình chung môn ngoại ngữ của từng năm trung học phổ thông đều từ 8,0 trở lên;
  • Ngoài ra, những thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông và có kết quả các kỳ thi quốc tế như SAT, ACT,  hoặc có chứng chỉ quốc tế A Level đều đủ điều kiện để nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào trường

TS. Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Hà Nội cho biết thêm: “Hiện nay, ĐH Hà Nội của chúng tôi vẫn đang chờ quy chế tuyển sinh năm 2020 chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì thế, nhà trường chưa công bố một cách hình thức tuyển sinh bao gồm phương thức tuyển sinh và chỉ tiêu tuyển sinh của năm 2020, tất cả thông tin chúng tôi chia sẻ đều là dự kiến”.

Nhà trường vẫn giữ nguyên tổ hợp xét tuyển như mọi năm gồm các khối: D01 (Văn – Toán – Anh), D02 (Toán – Văn – Tiếng Nga), D03 (Văn – Toán – Tiếng Pháp), D04 (Văn – Toán – Tiếng Trung), D05 (Văn – Toán – Tiếng Đức), D06 (Văn – Toán – Tiếng Nhật) và khối A01 (Toán – Lí – Anh), A02 (Toán – Lí – Sinh). Hầu hết các tổ hợp nhà trường đều tính điểm hệ số 2 với môn ngoại ngữ, trừ ngành Công nghệ thông tin và ngành Truyền thông đa phương tiện.

Trường có thế mạnh về đào tạo ngoại ngữ

“Trường ĐH Hà Nội được thành lập từ năm 1959 với tên gọi đầu tiên là trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội. Bởi vậy, ngoại ngữ chính là thế mạnh đào tạo của nhà trường, các ngành đào tạo cũng được mở rộng hơn so với trước đây”, TS. Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội chia sẻ.

Hiện nay, ĐH Hà Nội đang đào tạo 11 ngành ngoại ngữ:  tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản, tiếng Hàn Quốc, tiếng Italy, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Việt cho người nước ngoài.

Ngoài ra, với các khối ngành kinh tế của nhà trường có ngành truyền thông doanh nghiệp được đào tạo bằng tiếng Pháp, còn các ngành khác của nhà trường đều được đào tạo bằng tiếng Anh giúp sinh có nền tảng học tốt ngoại ngữ. Sinh viên ra trường vừa được đào tạo chuyên ngành, vừa thành tạo ngoại ngữ, là lợi thế giúp các em ra trường có cơ hội việc làm vô cùng tốt.

Các ngành ngôn ngữ (Hàn Quốc, Anh, Nhật Bản và Trung Quốc) là những ngày có tỷ lệ chọi cao nhất của trường

Theo thống kê những năm gần đây, điểm của 4 ngành ngôn ngữ ở trên giao động từ 30 đến 35 điểm (môn ngoại ngữ nhân hệ số 2), đó là một số điểm khá cao. Ngoài chất lượng đào tạo tốt, TS. Nguyễn Thị Cúc Phương cho biết thêm 2 lý do mà các ngành ngôn ngữ Hàn Quốc, Anh, Nhật Bản và Trung Quốc ở ĐH Hà Nội có tỷ lệ chọi cao:

Thứ nhất, thị trường lao động hiện giờ rất khan hiếm nguồn nhân lực thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Hàn Quốc và ngôn ngữ Nhật Bản. Bên cạnh đó ngôn ngữ Anh và ngôn ngữ Trung Quốc cũng có nhu cầu làm rất cao vì có nhiều doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc có tuyển dụng lao động.

Thứ hai là thu nhập rất tốt, sinh viên mới ra trường có thể đạt mức lương 8.000.000 đến 12.000.000 một tháng, thậm chí có những bạn ra trường vào được vị trí tốt như:Tập đoàn Lotte hoặc là Samsung lương có thể lên rất nhanh tới 15 một tháng.

Tuy nhiên, trên quan điểm của TS. Nguyễn Thị Cúc Phương “Các em không nhất thiết phải chạy theo những ngày này, chúng ta nên bình tâm suy xét, nghiên cứu kỹ các yếu tố: Học lực của bản thân, thiên hướng nghề nghiệp và sở thích của bản thân mình. Với việc suy xét kỹ lưỡng những yếu tố đó, các em sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình, khi có sự lựa chọn ta quyết tâm theo đuổi sự lựa chọn đó thì xác suất thành công sẽ rất cao”.

Trong buổi TVTS các thầy cô cũng chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích như: Cơ hội việc làm khi ra trường, cơ sở vật chất của nhà trường, chương trình đào tạo liên kết quốc tế…Các em học sinh có thể theo dõi chi tiết buổi TVTS trên video được gắn trong bài.

Xem thêm thông tin điểm chuẩn 2019 của ĐH Hà Nội TẠI ĐÂY.