Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Con gái có nên chọn các ngành liên quan đến kỹ thuật, công nghệ?

Con gái có nên chọn các ngành liên quan đến kỹ thuật, công nghệ? Nhiều người nghĩ rằng con gái mà theo học ngành này sẽ rất vất vả, cơ hội việc làm không nhiều… Bài viết bên dưới sẽ phân tích cho bạn thấy những thuận lợi cũng như khó khăn khi học các ngành này, từ đó có sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

Nhiều người nghĩ nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ sẽ phù hợp hơn với nam giới nhưng thực tế nữ giới khi theo đuổi ngành này đã có nhiều người thành công khiến người khác phải ngưỡng mộ. Nhưng cũng có nhiều nữ sinh còn phân vân khi lựa chọn nhóm ngành này do sợ vất vả, không theo được.

Lợi thế và khó khăn khi nữ học các ngành kỹ thuật, công nghệ

Theo học nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ đòi hỏi các bạn phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, ngăn nắp, có lối sống thực tế, thích hành động, thực hành nhiều, yêu thích sửa chữa và làm việc với các máy móc, thiết bị thì mới nên học ngành này. Do đó, nhiều người học ngành này thường có tính khô khan, cứng nhắc.

Nhóm ngành này bao gồm các nghề như cơ khí, xây dựng, điện, điện tử, điều khiển và tự động hóa, cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm và các ngành nghề liên quan khác như kỹ thuật hóa học, kỹ thuật nông nghiệp,…

Ví dụ đối với các bạn nữ thuộc kiểu người thích tự do, phiêu lưu, mạo hiểm và có tính cẩn thận, đam mê lĩnh vực kỹ thuật thì luôn thích chọn các công việc giám sát. Còn một số bạn ngại nắng gió, không thích nay đây mai đó thích làm việc bàn giấy thì chọn công việc thiên về tư vấn thiết kế, thẩm tra và nghiên cứu….

Dù chọn lĩnh vực nào trong nhóm ngành thì con gái nên theo học nếu thực sự có đam mê. Ngoài ra sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư không chỉ làm các công việc chuyên môn về kỹ thuật, công nghệ mà cũng phải phát triển kỹ năng lãnh đạo để đáp ứng nhu cầu công việc sau này.

Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng còn có một số chính sách khuyến khích các bạn nữ theo học các ngành kỹ thuật, công nghệ để tạo cân bằng cho xã hội, đồng thời phát huy các tố chất của các sinh viên nữ mà những sinh viên nam không có.

Con gái có nhiều lợi thế khi chọn ngành kỹ thuật, công nghệ ( Nguồn: http://oisp.hcmut.edu.vn )

Khối ngành kỹ thuật, công nghệ đang ngày càng phát triển, với lượng thí sinh nữ theo học đang ngày càng tăng hơn, cơ hội đầu ra cũng rất rộng lớn. Hiện nay có nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay ở các khu công nghiệp, khu kinh tế lớn, các nhà máy điện tử, cơ khí với mức lương khá hấp dẫn nên không có chuyện các bạn nữ khó xin việc khi học ngành này.

Vì vậy, chỉ cần có đam mê dù là ngành kỹ thuật, công nghệ hay bất kỳ ngành nghề nào khác, nữ giới cũng hoàn toàn có thể theo học, làm việc tốt như nam giới nếu thực sự cố gắng.