Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Có nên lựa chọn ngành học theo lời bố mẹ?

Ngoài việc phải chạy nước rút để chen chân vào đại học, học cật lực ở trường, lớp học thêm, trung tâm luyện thi, nhiều bạn học sinh cuối cấp còn đau đầu với câu hỏi chọn trường, chọn nghề. Với không ít người, đó là cuộc vật lộn giữa  việc chọn ngành học theo sở thích hay theo định hướng nghề nghiệp của cha mẹ.

Áp lực tăng cao

Nhiều bạn không có đam mê, không có sở trường vẫn bị bố mẹ ép theo ngành mà họ mong muốn. Như Ngọc – cô bạn đang học lớp 12 tâm sự, bố mẹ muốn cô thi kinh tế để nối nghiệp gia đình dù Ngọc tự nhận thấy mình không giỏi tính toán.

Chọn ngành theo đam mê của bản thân hay mong muốn của cha mẹ là câu hỏi nhiều bạn trẻ đau đầu. (Nguồn: Kênh 14)

Tăng giờ học chưa đủ, nhiều phụ huynh còn mạnh tay cắt hết hoạt động ngoại khóa mà mình cảm thấy không cần thiết để con tập trung ôn thi. Trên forum của nhiều trường cấp 3, không ít bạn trẻ than thở chuyện bị bố bắt nghỉ lớp bóng rổ, mẹ cắt tiền học vẽ, cấm đi học nhảy… Thậm chí, máy tính cũng bị phải đặt ở phòng khách để bố mẹ kiểm soát con đang tìm tài liệu ôn thi hay chơi game online với bạn.

Với trách nhiệm thực thi việc chọn ngành theo định hướng nghề nghiệp của bố mẹ, nhiều bạn đã sống trong tình trạng hoang mang, cùng lúc sống 2 vai, một vì bố mẹ và một cho chính mình, mà không hề thoải mái.

Đang giữa cao điểm mùa ôn thi, các bạn học sinh cuối cấp 3 còn thêm đau đầu, hoang mang vì áp lực từ bố mẹ trong quyết định thi cử, chọn ngành học. Nhiều bạn sau khi bị dồn ép trước lời ra tiếng vào của mọi người trong nhà đã phải “nhắm mắt đưa chân” chọn trường bố mẹ thích thay vì theo đuổi đam mê. Tương lai phía trước, những cô bạn, cậu bạn ấy cũng không biết sẽ ra sao.

Học ngành không yêu thích, không phù hợp có thể khiến nhiều bạn trẻ khó có cơ hội thành công.(Nguồn: Zing)

Nuối tiếc vì không quyết đoán

Thực tế, không ít bạn sinh viên đã tiếc quãng thời gian ngồi trên ghế giảng đường chỉ vì chiều theo ý bố mẹ, nghe theo định hướng nghề nghiệp của bố mẹ chứ không dám chọn ngành theo đam mê và sở thích.

Nguyễn Thế Anh, sinh viên đại học Khoa học tự Nhiên TP.HCM đã đồng ý thi ngành Công nghệ sinh học thay vì Nhạc viện bởi bố mẹ dẫn ra hàng loạt ví dụ về những anh chị tốt nghiệp xong chỉ biết đi hát ở các phòng trà.

Sau một năm học, Thế Anh nhận ra mình không thể tìm được hứng thú với ngành đang theo học và quyết định bỏ ngang. Đến giờ cậu vẫn hối tiếc: “Nếu lúc trước mình dám theo đuổi ngành yêu thích thì sẽ chẳng phí một năm học như thế”.

Theo chuyên gia tâm lý, bố mẹ nào cũng yêu thương và mong muốn tương lai tốt đẹp cho con cái nên đã đưa ra những định hướng nghề nghiệp mà họ nghĩ là tốt với con.

Thế nhưng, nhiều người vô tình lại biến điều đó thành áp lực, không hiểu rõ điều con mong muốn. Để được sống thật với bản thân, các bạn trẻ cần tìm được cách riêng để có tiếng nói chung với bố mẹ. Sống tích cực, biết bày tỏ quan điểm cũng là cách giúp giới trẻ có thêm cơ hội để đi trên con đường mình đam mê.