Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Chiến lược làm bài thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, để giúp các thí sinh tự tin hơn trong kỳ thi, dưới đây là những lời khuyên đến từ các giáo viên có kinh nghiệm về chiến lược làm bài thi tốt nghiệp THPT.

Xem thêm: 5 điều cần làm trước khi thi tốt nghiệp THPT

1, Phân bổ thời gian hợp lý

Ngoài chuẩn bị tốt về mặt kiến thức, sức khỏe và tâm lý thì bí quyết làm bài trong phòng thi cũng rất quan trọng. Thí sinh không được sa đà vào một câu nào đó, sẽ rất mất thời gian.

Thạc sĩ Võ Thanh Bình – Giáo viên trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) khuyên các thí sinh nên xử lý được hết các thông tin ở câu hỏi, nếu có câu mất 2 phút vẫn không xử lý được thì nên bỏ qua câu đó, đến khi nào có thời gian mới quay lại. Ngoài ra, Thạc sĩ Võ Thanh Bình cũng lưu ý, có những câu hỏi đáp án lựa chọn có một số ý nằm ngoài chương trình, gây nhiễu thông tin cho thí sinh, các em nên bỏ qua những thông tin này và chỉ nên tập trung vào những nội dung có trong chương trình.

Đề thi tốt nghiệp THPT không chỉ đơn thuần để xét tốt nghiệp mà còn phục vụ cho công tác tuyển sinh của các trường đại học nên sẽ có độ phân hóa cao. Thông thường, 10 câu cuối là những câu khó để phân hóa thí sinh, cần có quá trình ôn tập khoa học, tư duy mới làm được. Chính vì vậy, thí sinh cần xác định làm càng nhiều càng tốt, không nên đặt nặng nhất định phải làm 10 câu này. Thí sinh có thể làm 15 phút, 5 phút còn lại tô nhanh đậm, kín vào phiếu trả lời trắc nghiệm của mình. Nếu vẫn còn thời gian, thì quay lại một số câu còn lại.

2, Những điều nên tránh khi làm bài thi

Đối với môn Toán, thầy Trần Văn Toàn – Giáo viên trường Marie Curie lưu ý một số điều nên tránh khi làm bài thi như sau: Thí sinh đọc không kỹ đề bài hoặc nhầm lẫn giữa các khái niệm. Tránh đem kết quả những trường hợp đặc biệt để kết luận cho các trường hợp tổng quát. Không nên đặt điều kiện hoặc đặt điều kiện không đúng, dẫn đến trường hợp thừa hoặc thiếu đáp số.

Về kỹ năng làm bài, trong 30 câu đầu của đề thi, thí sinh cần học cách suy luận nhanh để thấy ngay phương án hoặc biết đánh giá câu dẫn để loại bỏ phương án sai. Đối với môn Toán, phần khó sẽ rơi vào 20 câu cuối, thí sinh nên làm thành nhiều lượt, không nên dừng quá lâu cho một câu hỏi nào. Đối với những câu không xác định được đáp án đúng, thí sinh nên làm phương án loại trừ, từ đó tìm ra điểm bất hợp ký (nếu có) trong mỗi phương án.

Đối với môn Địa lý, thầy Trần Ngọc Anh – Giáo viên trường chuyên Trần Đại Nghĩa chia sẻ: Khi nhận đề, các em nên đọc hết các câu, trả lời luôn những câu dễ chắc chắn đúng. Đối với câu hỏi có sử dụng Atlat, thí sinh nên nhanh chóng sử dụng Atlat để trả lời ngay. Các câu thường có đáp án nhiễu gây nhầm lẫn cho các thí sinh, các em cần đọc đúng yêu cầu của đề và loại trừ ra đáp án sai.

Trên đây là những chiến thuật khi làm bài thi các em cần lưu ý, chúc các em ôn thi thật tốt, đạt kết quả cao.

(Theo Báo Thanh niên)