Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Cần chuẩn bị gì trước khi thi tốt nghiệp THPT?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra, đây là kỳ thi quan trọng, đánh dấu bước ngoặt của các em học sinh lớp 12. Vậy các em học sinh lớp 12 nên lưu ý những gì để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi? Bài viết dưới đây là những lời khuyên đến từ các chuyên gia tâm lý, thạc sĩ giáo dục về những điều thí sinh cần chuẩn bị trước khi thi tốt nghiệp THPT:

Xem thêm: Mẹo để tránh lỗi mất điểm khi làm bài thi môn Văn THPT

Thứ nhất, là về vấn đề sức khỏe, các em cần lưu ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, nhất là vấn đề giấc ngủ. Thạc sĩ Dạ Thảo – Chuyên viên tâm lý, thạc sĩ giáo dục chia sẻ: “Trong việc ăn uống, các em cần chia ra nhiều bữa nhỏ đa dạng và đầy đủ chất lượng giúp não bộ cũng như cơ thể được cung cấp kịp thời năng lượng. Các em nên hạn chế ăn thức ăn lạ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc có thể gây dị ứng. Về giấc ngủ, thí sinh cần đảm bảo ngủ đúng giờ, đủ giấc, giấc ngủ sâu, tránh thức quá khuya vì rất có hại cho sức khỏe của các em. Chất lượng giấc ngủ ngoài việc giúp cơ thể nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng còn giúp các em được tỉnh táo, minh mẫn hơn khi học và khi làm bài thi”.

Thứ hai, về vấn đề chuẩn bị kiến thức trước khi thi, các em cần sử dụng các phương pháp hệ thống hóa kiến thức, học hiểu nội dung thay vì học thuộc lòng. Các em cần có kế hoạch ôn tập hợp lý cho từng môn học, không học dồn, học lệch, luyện các đề thi trước đó để luyện tập phản xạ, quen thuộc với hình thức, cấu trúc bài thi.

Thạc sĩ Dạ Thảo khuyên: “Trước thi 2 ngày, các em cần lưu ý không nên ôn luyện thêm quá nhiều kiến thức khiến cho việc ôn thi bị quá tải mà cần thư giãn, nghỉ ngơi. Các em có thể giành thời gian gặp gỡ bạn bè, trò truyện với gia đình để giảm áp lực thi cử, tuyệt đối tránh xa các hoạt động mạnh. Khi vào phòng thi, thí sinh nên lưu ý nghe hướng dẫn của giám thị, đọc kỹ đề và phân tích, tận dụng từng bài tập nhỏ từ dễ đến khó, hãy cố gắng làm bài hết sức của mình có thể”.

Mỗi thí sinh chỉ có một vài thế mạnh của bản thân, vì thế, các em cần ý thức được không phải môn nào mình cũng là môn sở trường, không phải kiến thức ở lĩnh vực nào mình cũng có thể thuộc ở hàng “siêu đẳng” để rồi môn nào cũng dồn ép bản thân phải học đều các môn.

Trong thời gian này, các em cần kiểm nghiệm lại bản thân mình, rà soát kiến thức, xem phần kiến thức bản thân còn băn khoăn để tranh thủ hỏi bạn bè, thầy cô để được tư vấn kịp thời. Việc trò chuyện với người khác trong thời gian này cũng là phương pháp hữu hiệu trong việc rèn luyện trí nhớ cũng như cảm xúc trong cuộc sống. Các em cần có sự đầu tư nghiêm túc cho bản thân, tuy nhiên cũng không cần quá cầu toàn, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp ở tương lai phía trước, tránh suy nghĩ vu vơ và những xáo động không cần thiết.

Ở góc độ khác, thạc sĩ công tác xã hội Trần Minh Hải cho biết: “Các em học sinh nên ôn bài theo một thời khóa biểu thông minh, có giờ học, giờ vui chơi giải trí, thể thao phù hợp…không nên chỉ tập trung quá nhiều vào việc học sẽ tạo tâm lý nhàm chán, căng thẳng”. Về địa điểm học bài, các em nên chọn một nơi yên tĩnh ở nhà như phòng riêng, phòng đọc sách…đề ôn bài tránh bị tiếng ồn hoặc bị người khác chi phối làm mất tập trung. Trong ngày diễn ra kỳ thi, thí sinh nên đến sớm trước 60 phút để tránh bị trễ giờ do những yếu tố khách quan.

Trên đây là những việc thí sinh cần chuẩn bị trước khi thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo có một kỳ thi hiệu quả, an toàn đạt kết quả cao. Chúc các em ôn thi tốt!

(Theo Báo Thanh niên)