Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

5 nguyên tắc khi ôn thi “nước rút” môn Toán

Để hoàn tất ôn tập kiến thức môn Toán cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh phải ôn tập với một lượng kiến thức lớn, tuy nhiên cần có một chiến lược ôn tập đảm bảo hiệu quả, thông minh. Dưới đây là 5 nguyên tắc khi ôn tập “nước nút” môn Toán thí sinh cần biết:

Xem thêm: Cần chuẩn bị gì trước khi thi tốt nghiệp THPT?

Nguyên tắc 1: Nắm vững lý thuyết

Học sinh cần nắm vững lý thuyết ở mức độ nhận biết chiếm gần 50% trong đề thi tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi trong bài thi thường nhắm đến những thí sinh không nắm vững các lý thuyết. Do vậy, thí sinh cần nắm rõ phần định nghĩa, khái niệm, công thức, định lý cũng như các tính chất có trong SGK lớp 12. Ngoài ra, những kiến thức trong phần hệ trục tọa độ Oxy, phương thức các đường coonic, các công thức liên quan đế cấp số cộng, cấp số nhân, quy tắc đếm, đại số tổng hợp của chương trình lớp 10 và 11.

Nguyên tắc 2: Nắm vững bản chất kiến thức

Một số câu hỏi trong đề thi thường đề cập tới bản chất kiến thức, ví dụ: Thông qua bảng xét dấu đạo hàm của hàm số y=f(x) để xét tính đơn điệu của hàm số y=f(g(x)), hoặc cho sẵn hình vẽ một khối nào đó, sau đó yêu cầu tính thể tích của khối này. Chính vì vậy, để làm tốt loại toán này, ngoài kiến thức có trong SGK, các em cần tìm hiểu thêm bản chất của kiến thức đó.

Nguyên tắc 3: Lưu ý các bài toán thực tế

Đề thi thường có một số bài toán thực tế như: Bài toán lãi suất, bài toán tính chi phí để làm một dụng cụ nào đó, bài toán vật lý…Các bài toán này đều có sẵn trong SGK, chỉ cần thí sinh để ý, ôn tập lại công thức liên quan đến các vấn đề đó.

Nguyên tắc ‎4: Kỹ thuật giải toán câu hỏi tính toán

Với những câu hỏi cần đề tính toán, thí sinh cần xem lại phương trình cũng như bất phương trình mũ và logarit, tìm phương trình đường thẳng, mặt phăn, mặt cầu hoặc những câu hỏi liên quan đến số phức, nguyên hàm, các bài tập hình học không gian phức tạp hơn. Tuy nhiên học sinh cũng cần lưu ý ôn lại các bài tập của lớp 10, 11.

Nguyên tắc 5: Tham số hóa một bài toán

Lưu ý cuối cùng trong khi ôn thi nước rút môn toán đó là việc tham số hóa một bài toán thường xuất hiện không nhiều trong đề thi. Chỉ có từ 1 đến 2 câu và mang nội dung như bài tự luận. Vì vậy, trong việc ôn thi, thí sinh chỉ cần ôn đủ, các câu còn lại, đề thi thường chỉ cần thuộc bài là dủ, các câu hỏi thường dùng đến phương pháp đồng nhất thức.

(Theo Báo Thanh niên)