Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

4 sai lầm hầu hết thí sinh đều mắc phải khi chọn ngành

Chọn sai ngành học, chọn không đúng ngành học theo sở thích, sở trường của bản thân sẽ dẫn đến những năm học đại học trôi qua nhàm chán, tẻ nhạt, không tiếp thu được kiến thức cần thiết để bước vào đời, và thất nghiệp… Cùng xem 4 sai lầm khi chọn ngành dưới đây để tránh rơi vào tình trạng như vậy sau này teen nhé!

Bạn cần hiểu mình có thế mạnh gì, có năng lực gì để từ đó lựa chọn nghành học phù hợp với bản thân. Nguồn hình: thaistudyuk.com

Không coi trọng việc lựa chọn nghề cho bản thân

Có nhiều teen nhà mình, tuy đã gần bước đến tuổi 18, tuổi trưởng thành và cần tự đưa ra những quyết định quan trọng của đời, nhưng hoặc là do sự bao bọc quá kĩ lưỡng của cha mẹ, hoặc là bản thân không đủ kiến thức khiến các bạn không có được những định hướng, những quyết định đúng đắn cho bản thân mình. Cái gì teen cũng nhờ đến bố mẹ, và đến ngay cả chuyện chọn nghề để học các bạn cũng không biết bản thân mình muốn gì mà nhờ bố mẹ “chọn giùm”.

Đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc các bạn chán nản và bỏ học giữa chừng hoặc vật vờ theo học đến cuối cùng nhưng không tiếp thu được kiến thức, và ra trường dĩ nhiên là vô cùng khó xin việc làm.

Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là nên hiểu bản thân mình muốn gì để từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn, chọn được nghành học mình mong muốn.

Chọn ngành học đúng bạn sẽ có tương lai nghề nghiệp rộng mở. Nguồn hình: kenhtuyensinh.vn

Chọn nghề không phù hợp với năng lực của bản thân

Để chọn được nghề thích hợp và có thể gắn bó với công việc lâu dài, bạn nên cân nhắc và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân. Ví dụ, nếu bạn không có sức khỏe đủ tốt thì bạn không thể làm nghề phi công, nếu bạn không có khả năng  giảng giải cho người khác hiểu và truyền cảm hứng thì nghề giáo viên không thích hợp với bạn.

Bạn nên căn cứ trên năng lực của bản thân mình để chọn được nghành nghề bạn có khả năng làm tốt nhất.

Đánh giá thấp ngành học

Có một số teen, dù là thích nghề đó nhưng lại đánh giá thấp ngành học nên không lựa chọn. Đây cũng là một trong những sai lầm khi chọn nghề. Bạn nên hiểu rằng, chỉ cần bạn là chuyên gia giỏi nhất trong một nghề nào đó thì chắc chắn ở đó bạn có thể tỏa sáng.

Để chọn được nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai bạn nên dành thời gian tham gia các buổi tọa đàm bàn về cách chọn nghề phù hợp, hoặc tham khảo cơ hội nghề nghiệp qua các trang báo mạng để từ đó có thêm nhiều góc nhìn về các nghề và có lựa chọn phù hợp nhất.

 

Bị hấp dẫn bởi vẻ bề ngoài của nghề

Một số teen sai lầm khi chọn nghề chỉ nhìn vào những về ngoài hào nhoáng. Ví dụ, có teen rất thích nghề ca sĩ vì nghề này nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền. Bạn chỉ nhìn vào những bề nổi của nó mà không tìm hiểu những khó khăn, và làm sao để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Và khi chỉ dựa vào những hấp dẫn của nghề để chọn ngành học, khi cọ xát thực tế bạn sẽ bị những khó khăn làm nản lòng và bỏ giữa chừng dẫn đến con đường sự nghiệp dở dang.

Bạn nên dành thời gian đọc thông tin, hoặc hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm để biết cách chọn nghề phù hợp và lựa chọn được một công việc phù hợp, có thể gắn bó với bản thân mình trong tương lai!