Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

4 lý do khiến thí sinh bị trượt tốt nghiệp THPT

Ngày 9 – 1-0/8 tới đây sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, nhiều thí sinh vẫn hoang mang về những trường hợp bị trượt tốt nghiệp. Dưới đây là những lý do trượt tốt nghiệp thí sinh cần lưu ý để có một kỳ thi tốt nghiệp đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng phải đeo khẩu trang suốt buổi thi

Trường hợp 1:  Điểm xét tốt nghiệp dưới 5

Thí sinh không có điểm xét tốt nghiệp trên 5,0 sẽ không đỗ tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp THPT 2020 được xét theo công thức sau:

– Ví dụ:

Thí sinh NGUYỄN VĂN A dự thi các môn với các số điểm là:

  • Toán: 7 điểm
  • Văn: 5 điểm
  • Anh: 6 điểm
  • Lý: 4 điểm
  • Hóa: 6 điểm
  • Sinh học: 5 điểm

– Điểm trung bình cả năm lớp 12 là: 6,5

– Điểm ưu tiên 0

– Điểm khuyến khích 2 điểm (chứng nhận nghề loại giỏi)

=> Điểm xét tốt nghiệp của NGUYỄN VĂN A là (6,25×7 + 6,5×3):10 + 0 = 6,325

NGUYỄN VĂN A không bị môn nào mắc điểm liệt, dự thi đủ số bài thi và có điểm xét tốt nghiệp trên 5,0. Như vậy, NGUYỄN VĂN A đỗ tốt nghiệp.

Trường hợp 2: Thí sinh bị điểm liệt

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là điểm để giới hạn thí sinh đó có đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp hay không. Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm. Như vậy nếu thí sinh chỉ được 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm sẽ bị coi là “điểm liệt”.

Vì vậy, thí sinh đủ điều kiện xét tốt nghiệp là khi tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.

Trường hợp 3: Thí sinh bị kỷ luật hủy bài thi

Trong quá trình thi tốt nghiệp THPT, nếu thí sinh bị kỷ luật hủy bài thi sẽ bị xét trượt tốt nghiệp, theo quy chế của Bộ GD&ĐT, các trường hợp bị hủy bài thi là:

– Thí sinh bị đình chỉ thi: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi (Xem vật dụng được phép và không được phép khi vào phòng thi  TẠI ĐÂY; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác;

– Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do phạm những lỗi: Bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định;

– Viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp. Căn cứ báo cáo bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng thi, Giám đốc sở GDĐT ra quyết định hủy bỏ kết quả thi.

Trường hợp 4: Không dự thi đủ số bài thi

Thí sinh bỏ làm bài thi dù chỉ 1 môn sẽ bị tính 0 điểm cho bài thi đó và sẽ không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp năm nay. Vì thế, thí sinh đã đăng ký bài thi nào, môn thi thành phần nào trong bài thi tổ hợp cũng phải dự thi đầy đủ.